Convenient, but can it be Replace?

คงพูดไม่ได้ว่าเทคโนโลยียิ่งวันจะยิ่งพัฒนาและมีความสัมพันธ์กับชีวิตประจำวันเรามากยิ่งขึ้น ทางผู้ผลิตก็พยายามที่จะตอบโจทย์ผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด สะดวกที่สุด ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้นั่นเอง

sheet technology

sheet technology

ว่างๆ ตอนนั่งบนเครื่องบินได้อ่านเจอข่าวนี้ เกี่ยวกับเทคโนโลยีลดความสิ้นเปลืองกระดาษในสำนักงาน และในชีวิตประจำวัน ในนิตยสาร Wired ได้กล่าวไว้ว่า เทคโนโลยี PAPERTAB นี้ เป็นเหมือนแผ่นกระดาษบาง สามารถงอและบิดได้ เพิ่มสัมผัสแบบดั้งเดิมที่เราเคยหยิบจับกระดาษ ด้วยเจ้าเครื่องนี้แล้ว คุณจะลดกระดาษ เอกสารในสำนักงานได้เป็นกอง ลดการตัดต้นไม้ได้อีกเยอะ ลดพื้นที่การเก็บกระดาษเหล่านี้ เหลือที่ให้ตีลังกาในสำนักงานหรือบ้านคุณได้อีกหลายตลบ ซึ่งมันก็จริงแหละนะ

คนชอบในความสะดวกมัน แต่แน่นอนว่าต้องมีคนไม่ชอบ หรืออาจจะเห็นด้วยกับความสะดวก แต่ก็คงไม่คิดจะใช้อยู่ดี ถามว่า “ทำไม?” ขอสรุปเป็นข้อๆ จากความรู้สึกและความคิดเห็นของตัวเองละกัน (ไม่ได้บอกว่าถูกหรือผิดแต่อย่างใด เป็นการออกความเห็นของตัวเองเท่านั้น)

1. คุ้มไหม? – คือหากคิดว่าได้ใช้งานเยอะ ใช้ทุกวัน ใช้วันละหลายครั้ง อาทิตย์ละหลายหน หรือจะบ่อยแค่ไหนก็ตาม แต่เมื่อคำนวนแล้วรู้สึกว่ามันคุ้มค่ากับราคาที่ ยังไงก็ต้องสูงแน่นอน ของเทคโนโลยีต่างๆ แล้วนั้น ก็โอเค แต่บางคน เท่าที่หนอนน้อยเห็น มันก็เอามาใช้แค่อาทิตย์ละครั้ง ถือไปอวดให้คนเห็นว่ามี ให้คนถามไถ่เล่นๆ ให้ดูโก้ หรือเบื่อแล้วก็ปล่อยให้ฝุ่นจับ แบบนี้ก็ต้องคิดหนักนิดหนึ่ง เพราะนอกจากจะเสียตังค์ซื้อเครื่องมันมาแล้ว ยังต้องมีค่าใช้จ่ายอื่นอีก เช่นว่า อินเตอร์เน็ต ซิม สายชาร์จ ถ่าน แบตฯ สำรอง แอพพลิเคชั่น ฯลฯ

2. สะดวกจริงหรือ? – ที่บอกว่าบางกว่าพกคอม พกเท็บเล็ต ทำงานไ้ด้สะดวกและมากกว่ามือถือ จริงหรือเปล่า คงตอบได้ว่าจริงในบางส่วน แผ่นบาง พกได้ง่าย ใส่กระเป๋าได้โดยไม่กินพื้นที่มาก ไม่ยับเหมือนกระดาษ ถืออ่านได้ง่าย งอได้ แต่ความจริงแล้ว มันพับไม่ได้ใช่ไหม หากไม่ใช่เอกสารที่สำคัญมา เพียงแค่ต้องพกไปใช้แค่เพียงชั่วขณะ เราก็จะพับเอา โดยไม่ใส่ใจว่ามันจะยับย่นสักแค่ไหน แต่อันนี้พับไม่ได้ หักแล้ว หักเลย ข้อมูลที่เก็บคงบ้ายบายไปด้วย แล้วเรื่องการพกพา สำหรับอุปกรณ์คู่กระดาษก็มีดินสอ ยางลบ หรือปากกา ของส่วนใหญ่ก็ชิ้นเล็กๆ ส่วนเจ้าเครื่องพวกนี้ก็มักจะต้องเป็นแบตฯ เป็นสายชาร์จ ซึ่งตอนนี้พัฒนาให้ไซส์เล็กกว่าเดิม แต่บางทีก็ยังมีน้ำหนักที่มาก ทำให้กระเป๋าหนักพอควร

3. ลืม – อันนี้ไม่ใช่หัวข้อแบบคิดไม่ออกนะ คือหมายถึงคำว่าลืมจริงๆ การที่เรามีเอกสารเป็นชิ้นอันแยกกันนั้น มันก็จะลืมในลักษณะว่าเราหาไม่เจอ จำไม่ได้ว่ามันอยู่ตรงไหน สำหรับเทคโนโลยีนี้มันก็อยู่ในนั้นที่เดียว โหลดขึ้นมา หรือหาในไฟล์ที่จัดไว้มันก็แค่นั้น แต่สิ่งที่ลืมคือ บางทีเราก็ลืมไปว่าเราเซฟไว้ในนี้ พอๆ กับที่มือถือเดี๋ยวนี้จำเบอร์ได้เยอะ เราก็เริ่มไม่จำเบอร์โทรศัพท์คนสำคัญ หรือเบอร์ฉุกเฉินที่สำคัญๆ อันนี้ก็เช่นเดียวกัน ข้อความบางอย่าง หรือเอกสารบางทีเนื้อหาไม่ได้มาก แต่เราก็ไม่คิดที่จะจำ คิดว่าเดี๋ยวเปิดดูก็ได้ เราก็จะลืมเนื้อหา หรือเรื่องราวต่างๆ ได้ง่ายเช่นกัน

4. ความรู้สึกมันไม่เหมือนกัน- ถึงแม้ว่าจะทำให้บาง ให้งอได้แล้ว มันก็ยังไม่ใช่กระดาษ สัมผัสมันยังไม่ใช่ สายตาที่มองก็ยังเป็นการมองหน้าจออยู่ดี ถึงจะปรับแสงได้ แต่การอ่านบนเจอเหล่านี้มักจะมีปัญหาในเรื่องของการอ่านหนังสือกลางแจ้ง เพราะว่ามันจะสะท้อนกับหน้าจอ โดยไม่ได้ตั้งใจ กระจกหน้าจอไม่สามารถที่จะปรับได้เลย

5. ความปลอดภัย- มีคนเคยคิดว่า ปลอดภัยมาก มันอยู่ในเครื่อง ตั้งระบบป้องกันไว้ คนเข้าไม่ได้หรอก แต่… การที่เราต้องพกพาเครื่องนี้ไป เท่ากับว่าเราพกเอกสารทั้งหมดในนั้นไปด้วย ถ้าเราลืมไว้ที่ไหน ทำหายไป ก็เท่ากับว่าเราทำหายทั้งหมดเลยจริงไหม วิธีป้องกันก็คงต้องสำรองไว้ในเครื่อง พิมพ์ออกมาไว้บ้าง หรือเก็บไว้ที่ไหนสักที่ การที่เราพิมพ์เอกสารออกมานั้น หากเราจะต้องใช้อันไหน ก็แค่หยิบชิ้นนั้นขึ้นมา พกไปมาแค่ชิ้นนั้นชิ้นเดียว หายก็แค่หายส่วนนั้น ไม่ได้หายทั้งหมด

โดยรวมทั้งหมดนี้ จึงทำให้คิดว่ายังไงเทคโนโลยี ก็ยังไม่สามารถแทนที่หนังสือได้ หากแต่ว่าในอนาคตก็ไม่แน่ ส่วนเรื่องของการตัดสินใจเลือกใช้หรือไม่ ลองตอบคำถามด้านบนดู หากมีข้อแก้ต่าง มีเหตุผลในทางบวกมากกว่าทางลบ คุณก็ซื้อใช้เถอะ แต่ถ้ายังก้ำกึ่งก็ลองคิดให้ดีก่อนละกันนะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s